Vận động như thế nào để giúp xương trẻ chắc khoẻ?

Một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc của trẻ là vận động. Vậy trẻ cần vận động như thế nào để phát triển chiều cao tối ưu và tăng cường cơ bắp, xương chắc khoẻ?

Vận động giúp đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, gồm:

– Giúp trẻ có cân nặng tốt: tăng cân tốt, không bị suy dinh dưỡng, không bị béo phì;

– Xương và cơ bắp khỏe mạnh, giúp trẻ phát triển tầm vóc tốt;

– Sức khỏe tim, phổi tốt hơn, giúp tăng cường sức đề kháng;

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư về sau;

– Tăng cường trí nhớ, tăng sự tập trung và nhạy bén giải quyết vấn đề;

– Kết quả học tập tốt hơn, đặc biệt là môn toán, đọc và viết;

– Trẻ ít bị căng thẳng, ít lo âu trầm cảm;

– Cải thiện sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm lý, bao gồm sự tự tin và lòng tự trọng.

Để duy trì sức khỏe, trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 18 tuổi cần:

1. Hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày bao gồm các hoạt động cường độ trung bình và các hoạt động cường độ mạnh.

2. Kèm theo trong 1 tuần nên có 3 ngày có các hoạt động giúp cơ bắp và xương chắc khỏe.

3. Giảm thời gian ngồi trong thời gian dài, bao gồm xem TV, chơi trò chơi trên máy tính. Thời gian ngồi khuyến cáo dưới 2 giờ/ngày.

Trẻ từ 5-18 tuổi cần vận động:

+ Cường độ trung bình: là các hoạt động làm tăng nhịp tim và đổ mồ hôi, có thể nói chuyện nhưng không thể hát, gồm: Đi bộ tới trường; Chơi xe trượt, trượt ván, trượt patin; Dắt thú cưng đi dạo; Đạp xe đạp….

+ Cường độ mạnh: mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn hoạt động cường độ trung bình (1 phút hoạt động mạnh tương đương với 2 phút hoạt động trung bình).

Hoạt động cường độ mạnh làm phải thở mạnh và nhanh, không thể nói nhiều hơn một vài từ, phải dừng lại để thở mới nói được, gồm: Chơi đuổi bắt; Khiêu vũ nhanh, thể dục nhịp điệu; Bơi lội; Chạy; Thể dục dụng cụ; Bóng đá, bóng bầu dục; Võ thuật, như karate; Đạp xe đạp nhanh hoặc đạp xe vượt địa hình….

+ Những hoạt động giúp tăng cường cơ bắp:

Sức mạnh cơ bắp là cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, để duy trì xương chắc khỏe, giúp trẻ có cân nặng khỏe mạnh. Các hoạt động tăng cường cơ bắp phù hợp cho trẻ em gồm:
Chơi kéo co; Đu trên các thiết bị sân chơi trẻ em; Thể dục dụng cụ; Leo dây hoặc leo cây; Các bài tập đứng-ngồi, hít đất; Bóng đá, bóng bầu dục; Quần vợt….

+ Hoạt động nào giúp xương chắc khỏe?

– Các hoạt động đòi hỏi trẻ phải nâng trọng lượng cơ thể hoặc chống lại sức đề kháng; Nhảy và leo trèo, kết hợp với các thiết bị sân chơi và đồ chơi; Nhảy lò cò; Nhảy dây; Đi bộ; Chạy; Thể dục dụng cụ; Khiêu vũ; Bóng đá; Bóng rổ, Võ thuật….

Để góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ hoạt động điều độ, thường xuyên tập thể dục, tránh thức khuya,…

Đối với chế độ dinh dưỡng, cha mẹ nên lưu ý cho con ăn đầy đủ, cân bằng các nhóm chất, bổ sung những thực phẩm giàu canxi, vitamin D và MK7. Canxi là chất hình thành và cấu tạo nên xương, có nhiều trong trứng, hải sản như tôm, cua, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa… Vitamin D có vai trò tăng cường sự hấp thu canxi từ ruột vào máu. Để bổ sung vitamin D, cha mẹ nên cho con tắm nắng hàng ngày, từ 6-8h vào mùa hè và 7-9h vào các mùa khác trong năm.

 

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *