Phụ nữ cần quan tâm đến sức khỏe xương

Cái làm cho phụ nữ tuyệt vời, xinh đẹp và tinh tế như vậy có lẽ cũng chính là cái có thể gây ra nỗi khổ lớn nhất trong cuộc đời của họ … đó chính là các hormone! Khi nam giới đến tuổi dậy thì, họ thực sự chỉ bị chi phối bởi một loại hormone là testosterone, đó là lý do giải thích tại sao nam giới tất cả đều có cách suy nghĩ đơn giản giống nhau và bản thân họ cũng phải thừa nhận là nam giới phải rất cố gắng mới có thể giải quyết được nhiều việc cùng một lúc. Khi phụ nữ đến tuổi dậy thì, từ đây và trong suốt cuộc đời, cuộc sống của người phụ nữ phải chịu sự chi phối của việc điều chỉnh và cân bằng các loại hormone như estrogen và progesterone. Các hormone điều khiển chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ và tất cả các triệu chứng không mong muốn đi kèm với nó. Chúng giúp chúng ta làm nên những điều thần kỳ nhất, tạo thành và sinh ra một em bé. Nhưng chúng cũng bắt chúng ta phải đối phó với rất nhiều các triệu chứng thai kỳ. Sau đó khi chúng ta bước vào tuổi hoàng hôn, liệu cuối cùng chúng ta đã có thể nghỉ ngơi thư giãn? Không, không phải thế, các hormone của bạn sẽ còn đem đến cho bạn một vấn đề cuối cùng … đó chính là thời kỳ mãn kinh!

Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn và là một giai đoạn mà tất cả phụ nữ đều phải trải qua ở độ tuổi 40 hoặc 50. Tuy nhiên, mỗi người lại trải qua giai đoạn này một cách khác nhau. Đối với một số người, mãn kinh là một quá trình chuyển đổi dễ dàng, nhanh chóng, nhưng đối với hầu hết, nó có thể là một quá trình dài, gây bực dọc đi kèm với các triệu chứng bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, dễ cáu giận, mệt mỏi, đau ngực và đau đầu, ở đây chỉ nêu tên một vài triệu chứng. Đôi khi quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng năm thậm chí là một thập kỷ! Nhưng bất kể bạn trải qua thời kỳ mãn kinh đó như thế nào thì kết quả cuối cùng vẫn như nhau, lượng estrogen do cơ thể bạn sản xuất ra sẽ bị giảm đi. Trong khi sự dao động của hormone dẫn đến nhiều thay đổi và triệu chứng đáng chú ý, thì sự sụt giảm lượng estrogen lại tạo ra một ảnh hưởng thầm lặng nghiêm trọng hơn, đó là sự giảm đáng kể về mật độ và độ chắc khỏe của xương. Estrogen có tác dụng ức chế quá trình mất xương và kích thích sự hình thành xương, đó là lý do tại sao phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương vì lượng estrogen của họ bị giảm ngay khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Điều này có nghĩa là phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên chăm sóc xương nhiều hơn. Đối với nhiều phụ nữ, họ quá lo lắng về các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh đến nỗi không nhận ra rằng mật độ xương và độ chắc khỏe của xương của họ giảm hơn một nửa trong vòng chưa tới 10 năm. Chăm sóc xương của bạn, là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể làm trước và sau khi mãn kinh, giúp bạn tránh khỏi cuộc sống do xương bị yếu, dễ gẫy dẫn đến gãy xương, đau mãn tính, tàn tật và dị dạng. Về cơ bản, những vấn đề này làm cho chúng ta khó có thể thư giãn, cảm thấy thoải mái và an hưởng cuộc sống khi về già.

Canxi, khoáng chất chính kết tinh để hình thành mô xương, có liên quan mật thiết đến sức khỏe của xương. Nhưng liệu bạn có biết rằng canxi có rất nhiều dạng khác nhau, khác nhau về tính hiệu quả và khả năng được cơ thể hấp thu? Điều này làm cho quá trình chăm sóc xương của bạn trở nên phức tạp. Khôi phục và duy trì mật độ xương không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng canxi. Có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác mà canxi phải dựa vào chúng để đến được và lắng đọng trong xương. Vitamin D cần thiết cho ruột hấp thu canxi. Trong khi vitamin K cần thiết để giúp gắn canxi vào cấu trúc xương cứng chắc. Canxi cũng cần kết hợp với phốt pho theo tỷ lệ 2:1 để hoàn tất quá trình khoáng hoá xương thích hợp.

Phức tạp hơn nữa, độ chắc khỏe của xương cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều loại protein (như collagen và glycosaminoglycans) cần thiết đối với toàn bộ cấu trúc và sự hình thành xương. Như vậy, nếu cơ thể đang có ít những chất dinh dưỡng khác hoặc protein này, thì vấn đề không còn là ở việc bạn uống bao nhiêu canxi. Điều này càng được nhấn mạnh khi có nghiên cứu cho thấy nếu chỉ bổ sung một mình canxi thì tác dụng cải thiện mật độ xương nếu có cũng sẽ là rất nhỏ, ngay cả ở liều dùng lớn [1]. Trong thực tế, khi chỉ bổ sung riêng canxi, canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch [2], điều này chứng minh thêm tầm quan trọng của việc hỗ trợ các chất dinh dưỡng như vitamin D và K, giúp vận chuyển canxi đến xương một cách chính xác.

Khi người ta đã nhận thức được rằng một mình canxi không thể ngăn ngừa được loãng xương thì microcrystalline hydroxyapatite (MCHA) nổi lên như một lựa chọn điều trị hiệu quả đã được khoa học chứng minh giúp làm giảm quá trình mất xương. Nhưng điều làm cho MCHA tuyệt vời hơn và tạo cho nó một vị trí khác so với các cách điều trị khác là MCHA cũng có thể làm đảo ngược quá trình mất xương.

MCHA là cấu trúc cơ bản trong xương giúp xương chắc khoẻ. MCHA đặc biệt có nguồn gốc từ xương bê và khác với hydroxyapatite có nguồn gốc tổng hợp hoặc khác với đá phốt phát. Vì MCHA là một hợp chất hữu cơ tự nhiên nên nó có chứa tất cả các chất mà mô xương cần và theo đúng tỷ lệ. MCHA có chứa canxi (24%) và phốt pho (12%) theo tỷ lệ 2:1 tự nhiên, kết hợp với các protein nền, collagen loại 1, glycosaminoglycan, các khoáng chất vi lượng và các yếu tố tăng trưởng hoạt tính sinh học. Tất cả các thành phần phối hợp này là các yếu tố cần thiết cho sự hình thành xương chắc khoẻ, quá trình chuyển hóa của xương và tạo cho MCHA có một khả năng đặc biệt trong quá trình tái tạo xương [3]. Hơn nữa, cấu trúc vi tinh thể tự nhiên đặc biệt và các thành phần bên trong làm cho MCHA trở thành nguồn canxi có khả năng hấp thu và sinh khả dụng rất tốt, tạo ra một lợi thế khác biệt nữa cho MCHA.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trên phụ nữ hậu mãn kinh và cho thấy việc bổ sung MCHA cho người già có thể ngăn ngừa hiệu quả quá trình mất xương hoặc giảm mật độ xương [4-8]. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung MCHA có thể làm đảo ngược đáng kể quá trình chuyển hóa xương và tăng mật độ xương hay độ dày vỏ xương so với khi bắt đầu thử nghiệm [4, 6-8]. Có tới bảy nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA có thể cải thiện đáng kể mật độ xương và giảm quá trình mất xương nhiều hơn so với các sản phẩm bổ sung canxi thông thường khác như canxi carbonate và canxi gluconate [3,6,7,9].

Nhìn chung, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA là một lựa chọn điều trị an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ loãng xương, đặc biệt là phụ nữ. Đáng chú ý nhất là MCHA cho thấy khả năng không chỉ làm giảm quá trình mất xương mà còn giúp khôi phục lại và làm tăng mật độ xương.

Tài liệu tham khảo
Bischoff-Ferrari, H.A., B. Dawson-Hughes, J.A. Baron, P. Burckhardt, R. Li, D. Spiegelman, B. Specker, J.E. Orav, J.B. Wong, H.B. Staehelin, E. O’Reilly, D.P. Kiel, and W.C. Willett, (2007) ‘Calcium intake and hip fracture risk in men and women: a meta-analysis of prospective cohort studies and randomized controlled trials.’ Am J Clin Nutr. 86(6): p. 1780-90.
Bolland, M.J., A. Avenell, J.A. Baron, A. Grey, G.S. MacLennan, G.D. Gamble, and I.R. Reid, (2010) ‘Effect of calcium supplements on risk of myocardial infarction and cardiovascular events: meta-analysis.’ BMJ. 341: p. c3691.
Castelo-Branco, C., M. Ciria-Recasens, M.J. Cancelo-Hidalgo, S. Palacios, J. Haya-Palazuelos, J. Carbonell-Abello, J. Blanch-Rubio, M.J. Martinez-Zapata, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2009) ‘Efficacy of ossein-hydroxyapatite complex compared with calcium carbonate to prevent bone loss: a meta-analysis.’ Menopause. 16(5): p. 984-91.
Castelo-Branco, C., M.J. Martinez de Osaba, F. Pons, E. Casals, A. Sanjuan, J.J. Vicente, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Ossein-hydroxyapatite compounds for preventing postmenopausal bone loss. Coadjuvant use with hormone replacement therapy.’ J Reprod Med. 44(3): p. 241-6.
Castelo-Branco, C., F. Pons, J.J. Vicente, A. Sanjuan, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Preventing postmenopausal bone loss with ossein-hydroxyapatite compounds. Results of a two-year, prospective trial.’ J Reprod Med. 44(7): p. 601-5.
Ciria-Recasens, M., J. Blanch-Rubio, M. Coll-Batet, M. Del Pilar Lisbona-Perez, A. Diez-Perez, J. Carbonell-Abello, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2011) ‘Comparison of the effects of ossein-hydroxyapatite complex and calcium carbonate on bone metabolism in women with senile osteoporosis: a randomized, open-label, parallel-group, controlled, prospective study.’ Clin Drug Investig. 31(12): p. 817-24.
Epstein, O., Y. Kato, R. Dick, and S. Sherlock, (1982) ‘Vitamin D, hydroxyapatite, and calcium gluconate in treatment of cortical bone thinning in postmenopausal women with primary biliary cirrhosis.’ Am J Clin Nutr. 36(3): p. 426-30.
Fernandez-Pareja, A., E. Hernandez-Blanco, J.M. Perez-Maceda, V.J. Riera Rubio, J.H. Palazuelos, and J.M. Dalmau, (2007) ‘Prevention of osteoporosis: four-year follow-up of a cohort of postmenopausal women treated with an ossein-hydroxyapatite compound.’ Clin Drug Investig. 27(4): p. 227-32.
Pelayo, I., J. Haya, J.J. De la Cruz, C. Seco, J.I. Bugella, J.L. Diaz, J.M. Bajo, and M. Repolles, (2008) ‘Raloxifene plus ossein-hydroxyapatite compound versus raloxifene plus calcium carbonate to control bone loss in postmenopausal women: a randomized trial.’ Menopause. 15(6): p. 1132-8.

You may also like...

1 Response

  1. Mr WordPress says:

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in and view the post's comments. There you will have the option to edit or delete them.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *