Nguyên nhân tiềm ẩn hàng ngày gây ố vàng răng

“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Ai cũng muốn có một hàm răng trắng sáng để tạo ấn tượng tốt với người đối diện. Thế nhưng nguyên nhân gây ra răng ố vàng lại đến từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn.

  • Vệ sinh miệng không đúng cách

Rất nhiều người không có thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên hay không đánh răng vào mỗi tối. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Khi không chải răng sạch sẽ, một lớp màu vàng mỏng bắt đầu bám vào răng và dần dần khiến răng ngả sang màu vàng. Vì vậy, nếu chưa có chế độ chăm sóc chuyên sâu thì bạn cũng cần thực hiện việc vệ sinh răng 2 lần/ ngày và có kế hoạch đi thăm khám nha khoa định kỳ.

  • Sử dụng thực phẩm gây vàng răng

Việc sử dụng thực phẩm hàng ngày là rất lớn, đồng nghĩa với việc răng của bạn cũng sẽ phải tiếp xúc với lượng lớn thức ăn này. Nếu thức ăn có khả năng gây vàng răng thì tình trạng vàng răng của bạn sẽ diễn tiến nhanh hơn. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm và thức uống có màu như trà, café, rượu vang, hút thuốc lá… cũng là nguyên nhân răng bị ố vàng, không còn bóng sáng nữa.

  • Do di truyền

Nguyên nhân răng bị vàng có thể là do vàng tự nhiên được di truyền từ khi sinh ra. Điều này được các nhà khoa học giải thích là do lớp men răng của bạn mỏng, không đủ khoáng chất nên màu của lớp ngà màu vàng nổi trội hơn so với bề mặt men răng.

  • Tuổi tác

Theo thời gian, sức khỏe răng miệng của bạn cũng có dấu hiệu đi xuống. Men răng mất dần theo thời gian làm lộ ngà răng bên trong. Điều này dẫn đến việc bạn càng lớn tuổi thì răng càng dễ bị tình trạng vàng răng hơn. Bởi vì đã là quy luật nên tình trạng vàng răng này chắc chắn sẽ khó kiểm soát hơn.

  • Bệnh tật

Bạn có biết những loại kháng sinh như tetracycline hoặc doxycycline thường được bác sĩ kê đơn cũng có khả năng gây vàng răng? Độ tuổi càng nhỏ thì mức độ làm vàng răng của các loại kháng sinh này càng cao. Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh bạn cũng cần nên lưu ý để hạn chế gây nên tình trạng vàng răng ngoài ý muốn.

Hiểu rõ nguyên nhân gây hàm răng ố vàng có thể giúp bạn tìm được giải pháp phục hồi trắng răng tốt hơn. Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cận cảnh và văn bản

Một số biện pháp khắc phục nguyên nhân răng bị vàng như sau:

– Tập cho mình thói quen vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dây và buổi tối trước khi đi ngủ, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng sau mỗi bữa ăn.
– Hạn chế sử dụng các thực phẩm có màu, khi bạn sử dụng các thực phẩm dễ làm răng bị đổi màu như trà, cà phê và các loại thực phẩm khác thì bạn nên súc miệng lại để hạn chế sự bám màu trên răng, loại bỏ nguyên nhân răng bị ố vàng một cách hiệu quả.

Chăm sóc răng không chỉ đơn thuần là chải răng và làm sạch răng hằng ngày, mà còn bao gồm cả việc lưu ý đến những loại thực phẩm chúng ta sử dụng. Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho một hàm răng chắc khỏe đó chính là canxi. Canxi giúp cho men răng chắc khỏe, bảo vệ răng khỏi sâu răng và mòn răng. Để bảo vệ răng và duy trì đủ lượng canxi khuyến cáo 1000-2000mg mỗi ngày.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *