Chăm sóc xương hôm nay, an tâm mai sau

Cần phải khôn ngoan để nhìn nhận những gì sẽ xảy ra ở phía trước. Liệu lối sống hiện tại của bạn có thể còn được duy trì trong nhiều năm sắp tới không? Nhờ các thế hệ trước, chúng ta không phải trải qua một cuộc sống quá nặng nề và chúng ta có thể tận hưởng nó nhiều hơn một chút mà không cần phải lo lắng quá nhiều về những gì tương lai có thể mang lại. Vì điều này nên chúng ta có thể thực sự sống trong khi chúng ta đang còn trẻ, nhưng như vậy thì chúng ta cũng sẽ dễ dàng cho rằng sức khỏe và cơ thể chúng ta là điều hiển nhiên. Mặc dù khó có thể hình dung, nhưng chúng ta ai cũng sẽ dần dần già đi và lối sống không chăm sóc và tính tự mãn của chúng ta sẽ thu hồi lại mọi thứ. Phần quan trọng của sức khỏe có thể phải chịu hậu quả này chính là xương của bạn.

Thông thường khi bạn hình dung về người lớn tuổi, họ thường là những người có sức khỏe yếu và có rất nhiều việc đơn giản như chỉ đi lại xung quanh cũng trở nên khó khăn đối với họ. Xương của họ trở nên yếu đi và kết quả là một lúc nào đó họ sẽ phải liên tục vật lộn với một loạt các cơn đau hoặc khó chịu. Bạn có thể nói “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với tôi, cơ thể của tôi đang rất khỏe.” Nhưng họ đã từng giống như bạn. Điều quan trọng là thực hiện các bước cần thiết để chăm sóc bản thân ngay từ bây giờ, như vậy cơ thể bạn sẽ có cơ hội chống lại quá trình lão hóa. Một quan niệm sai lầm phổ biến là con người thường nghĩ rằng khi cần thiết, họ có thể thay đổi sức khỏe và lối sống của họ. Thật không may, chuông báo động không rung lên khi cần để báo cho bạn biết khi có những thay đổi này, do đó, bạn sẽ bị chậm trễ và tổn hại sẽ xảy ra. Việc cố gắng thay đổi thói quen mà bạn đã mắc trong suốt cuộc đời không phải là dễ, mà cũng không đơn giản như việc bật một chiếc công tắc.

Chăm sóc xương của bạn không bao giờ là quá sớm. Khi còn là một đứa trẻ, mọi người chú ý nhiều đến việc đảm bảo có đủ các sản phẩm từ sữa và canxi trong chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển xương. Nhưng khi trưởng thành, phải công bằng mà nói rằng bạn đã sao lãng sức khỏe của xương và không còn quan tâm tới việc bổ sung canxi và các sản phẩm từ sữa cho bản thân mình nữa. Khi chúng ta bước vào cuối tuổi 20 và đầu tuổi 30, sự chắc khỏe của xương bị suy giảm và việc chăm sóc xương của bạn ngày càng trở nên quan trọng. Vấn đề chính là quá trình này rất thầm lặng. Bạn có thể đang chờ đợi hồi chuông báo động nhưng nó sẽ không bao giờ rung lên và trong thời gian ngắn, xương của bạn đã trở nên dễ gãy và yếu ớt. Đến khi bạn chú ý tới thì xương đã có thể quá yếu, chúng có thể bị gãy chỉ với một va đập rất nhẹ vì không được cảnh báo nên bạn đã bị mắc bệnh loãng xương. Không có cách chữa cho bệnh loãng xương, nhưng nó có thể được ngăn ngừa nếu bạn chăm sóc xương của bạn trong suốt cuộc đời, chứ không phải chỉ trong các giai đoạn cuối cùng.

Đây không phải là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng cần phải nỗ lực thay đổi chế độ ăn để có thể tác động được đến sức khỏe của xương. Trong trường hợp đó, việc bổ sung thêm vào chế độ ăn là một cách đơn giản nhằm giúp bạn có được bộ xương chắc khỏe để kéo dài tuổi thọ. Canxi, là khoáng chất chính kết tinh để hình thành mô xương (và thay thế xương bị mất), có liên quan mật thiết đến sức khỏe của xương. Nhưng liệu bạn có biết rằng canxi có rất nhiều dạng khác nhau, khác nhau về tính hiệu quả và khả năng được cơ thể hấp thu? Điều này làm cho quá trình chăm sóc xương của bạn trở nên phức tạp. Khôi phục và duy trì mật độ xương không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng canxi. Có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác mà canxi phải dựa vào chúng để đến và lắng đọng trong xương. Vitamin D cần thiết để ruột hấp thu canxi. Trong khi vitamin K cần thiết để giúp gắn canxi vào cấu trúc xương cứng chắc. Canxi cũng cần kết hợp với phốt pho theo tỷ lệ 2:1 để hoàn tất quá trình khoáng hoá xương thích hợp.

Phức tạp hơn nữa, độ chắc khỏe của xương cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều loại protein (như collagen và glycosaminoglycans) cần thiết đối với toàn bộ cấu trúc và sự hình thành xương. Như vậy, nếu cơ thể đang có ít những chất dinh dưỡng khác hoặc protein này, thì vấn đề không phải là ở việc bạn uống bao nhiêu canxi. Điều này càng được nhấn mạnh khi có nghiên cứu cho thấy nếu chỉ bổ sung một mình canxi thì tác dụng cải thiện mật độ xương nếu có cũng sẽ là rất nhỏ, ngay cả ở liều dùng lớn [1]. Trên thực tế, khi chỉ bổ sung riêng canxi, canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch [2], điều này chứng minh thêm tầm quan trọng của việc hỗ trợ các chất dinh dưỡng như vitamin D và K, giúp vận chuyển canxi đến xương một cách chính xác.

Khi người ta đã nhận thức được rằng một mình canxi không thể ngăn ngừa được loãng xương thì microcrystalline hydroxyapatite (MCHA) nổi lên như một lựa chọn điều trị hiệu quả đã được khoa học chứng minh giúp cải thiện mật độ xương và làm giảm quá trình mất xương. MCHA là cấu trúc cơ bản trong xương giúp xương chắc khoẻ. Vì MCHA là một hợp chất hữu cơ tự nhiên nên nó có chứa tất cả các chất mà mô xương cần. MCHA có chứa canxi (24%) và phốt pho (12%) theo tỷ lệ 2:1 tự nhiên, kết hợp với các protein nền, collagen loại 1, glycosaminoglycan, các khoáng chất vi lượng và các yếu tố làm tăng trưởng hoạt tính sinh học quan trọng. Tất cả các thành phần phối hợp này đều là các yếu tố cần thiết cho quá trình hình thành xương chắc khoẻ, quá trình chuyển hóa của xương và làm cho MCHA có một khả năng đặc biệt trong quá trình tái tạo xương [3]. Vì vậy, các đặc tính của MCHA so với các sản phẩm bổ sung canxi cơ bản là tốt hơn rất nhiều trong việc phòng ngừa loãng xương. Hơn nữa, cấu trúc vi tinh thể tự nhiên đặc biệt và các thành phần bên trong làm cho MCHA trở thành nguồn canxi có khả năng hấp thu và sinh khả dụng rất tốt, tạo nên một lợi thế khác biệt nữa cho MCHA.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện và cho thấy việc bổ sung MCHA cho người già có thể ngăn ngừa hiệu quả quá trình mất xương hoặc giảm mật độ xương [4-8]. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung MCHA có thể làm đảo ngược đáng kể quá trình chuyển hóa xương và tăng mật độ xương hay độ dày vỏ xương so với khi bắt đầu thử nghiệm [4, 6-8]. Có tới tám nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA có thể cải thiện đáng kể mật độ xương và giảm quá trình mất xương nhiều hơn so với các sản phẩm bổ sung canxi thông thường khác như canxi carbonate và canxi gluconate [3,6,7,9,10]. Nhìn chung, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy MCHA là một lựa chọn điều trị an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ loãng xương.

Tài liệu tham khảo

  1. Bischoff-Ferrari, H.A., B. Dawson-Hughes, J.A. Baron, P. Burckhardt, R. Li, D. Spiegelman, B. Specker, J.E. Orav, J.B. Wong, H.B. Staehelin, E. O’Reilly, D.P. Kiel, and W.C. Willett, (2007) ‘Calcium intake and hip fracture risk in men and women: a meta-analysis of prospective cohort studies and randomized controlled trials.’ Am J Clin Nutr. 86(6): p. 1780-90.
  2. Bolland, M.J., A. Avenell, J.A. Baron, A. Grey, G.S. MacLennan, G.D. Gamble, and I.R. Reid, (2010) ‘Effect of calcium supplements on risk of myocardial infarction and cardiovascular events: meta-analysis.’ BMJ. 341: p. c3691.
  3. Castelo-Branco, C., M. Ciria-Recasens, M.J. Cancelo-Hidalgo, S. Palacios, J. Haya-Palazuelos, J. Carbonell-Abello, J. Blanch-Rubio, M.J. Martinez-Zapata, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2009) ‘Efficacy of ossein-hydroxyapatite complex compared with calcium carbonate to prevent bone loss: a meta-analysis.’ Menopause. 16(5): p. 984-91.
  4. Castelo-Branco, C., M.J. Martinez de Osaba, F. Pons, E. Casals, A. Sanjuan, J.J. Vicente, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Ossein-hydroxyapatite compounds for preventing postmenopausal bone loss. Coadjuvant use with hormone replacement therapy.’ J Reprod Med. 44(3): p. 241-6.
  5. Castelo-Branco, C., F. Pons, J.J. Vicente, A. Sanjuan, and J.A. Vanrell, (1999) ‘Preventing postmenopausal bone loss with ossein-hydroxyapatite compounds. Results of a two-year, prospective trial.’ J Reprod Med. 44(7): p. 601-5.
  6. Ciria-Recasens, M., J. Blanch-Rubio, M. Coll-Batet, M. Del Pilar Lisbona-Perez, A. Diez-Perez, J. Carbonell-Abello, J. Manasanch, and L. Perez-Edo, (2011) ‘Comparison of the effects of ossein-hydroxyapatite complex and calcium carbonate on bone metabolism in women with senile osteoporosis: a randomized, open-label, parallel-group, controlled, prospective study.’ Clin Drug Investig. 31(12): p. 817-24.
  7. Epstein, O., Y. Kato, R. Dick, and S. Sherlock, (1982) ‘Vitamin D, hydroxyapatite, and calcium gluconate in treatment of cortical bone thinning in postmenopausal women with primary biliary cirrhosis.’ Am J Clin Nutr. 36(3): p. 426-30.
  8. Fernandez-Pareja, A., E. Hernandez-Blanco, J.M. Perez-Maceda, V.J. Riera Rubio, J.H. Palazuelos, and J.M. Dalmau, (2007) ‘Prevention of osteoporosis: four-year follow-up of a cohort of postmenopausal women treated with an ossein-hydroxyapatite compound.’ Clin Drug Investig. 27(4): p. 227-32.
  9. Pelayo, I., J. Haya, J.J. De la Cruz, C. Seco, J.I. Bugella, J.L. Diaz, J.M. Bajo, and M. Repolles, (2008) ‘Raloxifene plus ossein-hydroxyapatite compound versus raloxifene plus calcium carbonate to control bone loss in postmenopausal women: a randomized trial.’ Menopause. 15(6): p. 1132-8.
  10. Windsor, A.C., D.P. Misra, J.M. Loudon, and G.E. Staddon, (1973) ‘The effect of whole-bone extract on 47Ca absorption in the elderly.’ Age Ageing. 2(4): p. 230-4.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *